การประชุมสภาเกษตรกรแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2568 ด้วยระบบการประชุมทางไกลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Meeting)

วันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ห้องประชุมสำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และที่ทำการสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัด 77 จังหวัด

นายนัยฤทธิ์ จำเล ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เป็นประธานและดำเนินการประชุมสภาเกษตรกรแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2568 ด้วยระบบการประชุมทางไกลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Meeting)

ที่ประชุมมีมติเห็นชอบและมอบหมายให้สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และคณะกรรมการประจำสภาเกษตรกรแห่งชาติ ดำเนินการศึกษาข้อมูล เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในประเด็นต่างๆ ดังต่อไปนี้

  1. มอบหมายให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของเกษตรกรดำเนินการรวบรวม ศึกษา และวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ของเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังที่ได้รับผลกระทบจากราคามันสำปะหลังตกต่ำ เพื่อจัดทำเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายเสนอต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป
  2. เห็นชอบให้ตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาข้อเสนอมาตรการป้องกันการปนเปื้อนในทุเรียน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นผลผลิตทุเรียนไทย พร้อมทั้งจัดทำเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายเสนอต่อคณะรัฐมนตรี และมอบหมายให้ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ลงนามถึงคณะรัฐมนตรี และมอบหมายให้สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ รายงานต่อที่ประชุมสภาเกษตรกรแห่งชาติในครั้งต่อไป
  3. เห็นชอบให้ตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาแนวทางการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวตกต่ำ มาตรการห้ามเผาฟางข้าวในพื้นที่ทำการเกษตรและแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อลดการเผาในที่นา พร้อมทั้งจัดทำเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายเสนอต่อคณะรัฐมนตรี และมอบหมายให้ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ลงนามถึงคณะรัฐมนตรี และมอบหมายให้สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ รายงานต่อที่ประชุมสภาเกษตรกรแห่งชาติในครั้งต่อไป
  4. เห็นชอบให้ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ทำหนังสือเสนอเสนอนายกรัฐมนตรีเพื่อสั่งการให้กรมปศุสัตว์ พิจารณาทบทวนปรับเปลี่ยนหรือยกเลิกประกาศกรมปศุสัตว์ เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์การนำสุกร หรือหมูป่า เข้ามาเลี้ยงใหม่ พ.ศ.๒๕๖๗ นี้ เพื่อคุ้มครองรักษาเกษตรกรรายย่อย (เลี้ยงสุกร 1-50 ตัว) ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงสุกรส่วนใหญ่ของประเทศถึงร้อยละ 89.72 ให้คงอยู่และประกอบอาชีพเลี้ยงสุกรได้ต่อไป

ทั้งนี้ ที่ประชุม ได้มีการหารือเกี่ยวกับการรับมือและจัดการกับปัญหาต่างๆที่เร่งด่วน และเห็นชอบ ในกรณีเร่งด่วน ให้ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติมีอำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และลงนามในหนังสือเพื่อยื่นเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ได้ โดยไม่ต้องผ่านที่ประชุมสภาเกษตรกรแห่งชาติ เพื่อแก้ปัญหาให้แก่พี่น้องเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนได้อย่างทันท่วงที เพื่อเป็นการคุ้มครองและรักษาผลประโยชน์ให้แก่พี่น้องเกษตรกร

———————————————–

ข่าว : อรรจนา บุณยรัตพันธุ์

ภาพ : พิเชษฐ์ บุญสนอง

อำนวยการข่าว : กันย์ ทัพเนตร