![LINE_ALBUM_22 Sep_0.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_0.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_3.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_3.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_5.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_5.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2565 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมแสดงความคิดเห็น(ยกร่าง)ข้อเสนอเชิงนโยบายการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้ออย่างยั่งยืน ร่วมด้วย นายรัตนะ สวามีชัย เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ รศ.ดร.เยาวมาลย์ ค้าเจริญ ประธานคณะกรรมการด้านปศุสัตว์ สภาเกษตรกรแห่งชาติ ณ ห้องประชุมสำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ และระบบทางไกลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมีผู้แทนจากภาครัฐ เอกชน กลุ่มเกษตรกร อาทิ กรมปศุสัตว์ กรมการค้าต่างประเทศ , กรมการข้าว , สำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย , สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย , กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นต้น เข้าร่วม
![LINE_ALBUM_22 Sep_13.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_13.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_12.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_12.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_14.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_14.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_11.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_11.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
ทั้งนี้ สภาเกษตรกรแห่งชาติเล็งเห็นถึงความสำคัญของภาคอุตสาหกรรมโคเนื้อภายในประเทศ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ความมั่นคงทางอาหาร และความอยู่ดีมีสุขทางสังคม รวมถึงความมั่นคงในอาชีพ เนื่องจากสภาพปัญหาโรคระบาดในสัตว์ และโรคอุบัติใหม่ รวมทั้งต้นทุนการผลิตที่มีราคาสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์โดยตรง ดังนั้น เพื่อให้เกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร สามารถผลิตโคเนื้อที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ตรงตามความต้องการของตลาดและมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ ควรพัฒนาการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตโคเนื้อตั้งแต่ตันน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ การแปรรูป การตลาด และการเชื่อมโยงผู้ผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์กับภาคการผลิตโคเนื้อระดับชุมชนจนถึงระดับประเทศด้วย โดยที่ประชุมได้สรุปผลปัญหาและความต้องการของเกษตรกร และร่วมพิจารณา (ร่าง)ข้อเสนอเชิงนโยบายการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้ออย่างยั่งยืน แนวทางการส่งออกโคเนื้อในตลาดต่างประเทศ และการกระจายอำนาจในการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยสภาเกษตรกรแห่งชาติจะได้นำเข้าพิจารณาในที่ประชุมสภาเกษตรกรแห่งชาติและนำเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป
![LINE_ALBUM_22 Sep.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_2.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_2.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_1.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_1.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_8.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_8.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_15.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_15.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
![LINE_ALBUM_22 Sep_9.2022 ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓](https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/2022/09/LINE_ALBUM_22-Sep_9.2022-ประชุมโคเนื้อ_๒๒๐๙๒๓.jpg)
—————————————————–
ข่าว : วัฒนรินทร์ สุขีวัย
ภาพ : สมชาย มารศรี
อำนวยการข่าว : อภิวัฒน์ มีลาภ