เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2564 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นการส่งเสริมการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังแบบอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมและทันสมัย ด้วยระบบประชุมทางไกลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom) ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ชั้น 1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร โดย นายเติมศักดิ์ บุญชื่น ประธานคณะกรรมการด้านพืชไร่ สภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวรายงานเรื่องสถานการณ์โรคใบด่างในมันสำปะหลังในประเทศไทย นายศรีสะเกษ สมาน รองเลขาธิการสภาเกษตรเกษตรกรแห่งชาติ ได้กล่าวถึงที่มาของการประชุมดังกล่าวและดำเนินการประชุม ในการประชุมมีการบรรยาย เรื่อง “แนวทางความร่วมมือ การส่งเสริมการปลูกมันสำปะหลังครบวงจรด้วยเทคโนโลยีการเกษตรสมัยใหม่” จากภาคเอกชน นำโดย นายณัฐ แสงสว่าง ประธานศูนย์ปฏิบัติการเกษตรร่วม(ศูนย์โคแอค) นายพุฒิธร จาดเนือง ประธานที่ปรึกษาศูนย์ปฏิบัติการเกษตรร่วม(ศูนย์โคแอค) “เทคโนโลยีการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังอินทรีย์และการแปรรูปเป็นมันเต๋าอบแห้ง” โดย ดร.กฤช นฤสิงห์สำราญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯบริษัท สิงห์ยิ้มอุตสาหกรรมการเกษตร จำกัด นางศศิรินทร์ นฤสิงห์สำราญ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ บริษัท สิงห์ยิ้มอุตสาหกรรมการเกษตร จำกัด
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการด้านพืชไร่ สภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้รับการประสานจากภาคเอกชนดังกล่าวในด้านการส่งเสริมการมีส่วนร่วมให้เกษตรกรและผู้ประกอบการเครือข่ายสภาเกษตรกรแห่งชาติมาร่วมกันวางแผนการผลิตและบริหารจัดการผลผลิตมันสำปะหลังให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในรูปแบบการผลิตมันสำปะหลังอินทรีย์ จึงนำไปสู่การประชุมร่วมกันในเบื้องต้นเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 และที่ประชุมมีมติร่วมกันว่าการผลิตมันสำปะหลังเกษตรอินทรีย์ของภาคเอกชนที่ดำเนินการอยู่นั้นเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังเป็นอย่างยิ่ง คณะกรรมการด้านพืชไร่ สภาเกษตรกรแห่งชาติ มีความเห็นว่าการส่งเสริมการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังแบบอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมและทันสมัยจะทำให้เกษตรกรมีผลผลิตและเปอร์เซ็นต์ค่าแป้งที่สูงขึ้น โดยเปอร์เซ็นต์ค่าแป้งไม่ต่ำกว่า 25% และมีตลาดรองรับที่แน่นอน จึงดำเนินการจัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นการส่งเสริมการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังแบบอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมและทันสมัย ด้วยระบบประชุมทางไกลผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom) ขึ้น และเตรียมลงพื้นที่เพื่อดูการดำเนินงานของภาคเอกชน ณ แปลงปลูก อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 เพื่อความเข้าใจในการนำเทคโนโลยีและประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลังของภาคเอกชนมาเป็นแนวทางและประกอบการตัดสินใจในการดำเนินงานบูรณาการร่วมกันต่อไป
………………………………………………..
ข่าว : วัฒนรินทร์ สุขีวัย
ภาพ : ธัญลักษภรณ์ เตี่ยวย่อง / สมชาย มารศรี