
นายอภิศักดิ์ อังคสิทธิ์ รองประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ คนที่ 1 ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวถึง สถานการณ์การเลี้ยงสุกรในภาวะปัจจุบัน ว่า เรื่องของการเลี้ยงสุกรถือว่าหนัก มาก/น้อยต่างกันตรงที่เป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงรายย่อย รายกลาง รายใหญ่ ปัญหาของผู้เลี้ยงสุกรมี 2 เรื่องหลักๆ คือ โรคและอาหารสัตว์ โรคตอนนี้มี อหิวาต์สุกร(ASF) เพิร์ส(PRRS) ปากและเท้าเปื่อย อาหารสัตว์ ตอนนี้ราคาแพงทุกอย่าง เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กากถั่วเหลือง ปลายข้าว เกษตรกรต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น ถ้าทั้ง 2 ปัญหามาพร้อมกันควรเว้นวรรคการเลี้ยง หรือปรับเปลี่ยนเป็นการเลี้ยงโค กระบือ แพะ แกะ เหตุเพราะมีวัคซีนป้องกันโรคและมีความปลอดภัยสูง ในขณะที่สุกร ณ วันนี้ยังไม่มี มีแต่ข่าวไม่มีที่มาว่าประเทศสหรัฐอเมริกา จีน ทำการทดลอง หรือกลางปี 2565 จะมีวัคซีน ซึ่งไม่มีใครยืนยันได้ เป็นไปได้อยากให้มหาวิทยาลัยเข้ามามีส่วนคิดค้นจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรอย่างสูงสุด


ทั้งนี้ ด้านการจัดการฟาร์มสุกรให้มีมาตรฐาน ปัจจุบันยังไม่ชัดเจน เกษตรกรรายย่อยสถานการณ์ตอนนี้ให้อนุโลมเว้นระยะสัก 2 ปีก่อน เหตุเพราะมีความอ่อนไหวหากเลี้ยงแล้วขาดทุน ต้นทุนสูงก็ไม่อยากเลี้ยงเพราะเสี่ยง เรื่องความสะอาดการปนเปื้อนต้องระวังให้มาก เพราะส่วนใหญ่คอกเลี้ยงกับโรงเชือดจะอยู่ติดกัน พอเชือดแล้วส่งขายตลาดนัดบ้าง รถพุ่มพวงบ้าง โดยเฉพาะสุกรหนีโรคยิ่งน่าห่วงใย การควบคุมจะทำได้ยากกว่าด้วยเจ้าหน้าที่ของภาครัฐมีจำนวนน้อย ส่วนรายใหญ่ต้องแยกเป็นลักษณะโรงเรือนปิดกับเปิด โรงเรือนในระบบปิดปัญหาน้อยกว่าโรงเรือนระบบเปิดเพราะฉะนั้นต้องกำหนดรูปแบบฟาร์มให้ชัดเจน พื้นที่ประกอบการเลี้ยงต้องโปร่ง โล่ง สุกรจะได้ไม่เครียด อาหารต้องสดชวนกิน พื้นที่เลี้ยงกับโรงเชือดควรกำหนดระยะห่าง กำแพง รั้ว ถนนตัดใหม่ พื้นที่ก่อนนำสุกรเข้าเลี้ยง ทางเข้า/ออก ต้องคนละทาง คลอรีนในน้ำ ยาฆ่าเชื้อ คนเลี้ยง/ดูแลต้องคอกใครคอกมัน ไม่งั้นอาจสุ่มเสี่ยงเกิดการปนเปื้อน รวมถึงสภาพแวดล้อม กลิ่น ระบบน้ำ ของเสียมีเยอะมากอาจนำไปสู่ระบบพืชพันธุ์ธัญญาหารรอบพื้นที่อาณาบริเวณนั้น ทุกอย่างต้องสมดุลและต้องใช้ทุกสิ่งอย่างให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด เช่น น้ำปุ๋ยที่เกิดจากฟาร์มนำไปปรับปรุงดิน รดแปลงหญ้า กล้วย มะพร้าว งอกงามดีมาก ผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมีคุณภาพ
“ระยะนี้นะไม่ควรเลี้ยงหมู ไม่ใช่ว่ากลัวมาแย่งชิงราคาหรือตลาดนะ แต่ด้วยความเป็นห่วง อาหารสัตว์ตอนนี้ราคาสูงขึ้นบางพื้นที่ขาดแคลน ไหนจะโรคอีก เกษตรกรต้องแบกรับต้นทุนและความเสี่ยง ในฐานะที่เป็นผู้เลี้ยงคนหนึ่งที่มีประสบการณ์ ซึ่งเริ่มต้นการเลี้ยงจากหมู 2 ตัว ขยับขยายจนปัจจุบันที่พรประเสริฐฟาร์ม จ.บุรีรัมย์ เป็นฟาร์มใหญ่ อยากให้เว้นวรรคจนกว่าวัคซีนหมูจะออกมา เปลี่ยนไปเลี้ยงโค กระบือ แพะ แกะ หรือทำเกษตรอื่นๆ แต่ถ้าถามว่าโรคนี่อยู่กับมันได้ไหมก็เหมือนโควิดที่เป็นไวรัสคนปรับตัวแล้วอยู่กับมันได้ โรคสุกรก็เป็นไวรัส ฉะนั้นดูแลเขาได้เหมือนคนเลย เรื่องความสะอาด อาหาร ไม่เครียด ต้องแข็งแรง เหล่านี้เป็นต้น” นายอภิศักดิ์ กล่าวปิดท้าย
………………………………………………..
ข่าว : วัฒนรินทร์ สุขีวัย
ภาพ : สมชาย มารศรี / สภาเกษตรกรจังหวัดบุรีรัมย์